Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2023/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, từ ngày 1.7.2023, các loại xe này sẽ được hưởng mức giảm 50% so với mức thu hiện hành. Đây là tin vui cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường ô tô đang gặp nhiều khó khăn.

Ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước là nhóm xe được Chính phủ ưu tiên phát triển để tạo ra ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và cạnh tranh gay gắt từ các nhà nhập khẩu, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp này đã giảm sút mạnh mẽ trong thời gian qua. Để hỗ trợ các doanh nghiệp và kích thích sức mua của người dân, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có việc gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ là khoản phí mà người mua xe phải trả khi đăng ký xe mới. Mức thu lệ phí trước bạ được quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/2/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2015/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ và các Nghị quyết hiện hành của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ dao động từ 2% đến 12% tuỳ theo loại xe và địa phương.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 41/2023/NĐ-CP mới ban hành, từ ngày 1.7.2023, các loại ô tô, rơ-mooc, sơmi rơ-mooc và các loại xe tương tự ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải trả 50% mức thu lệ phí trước bạ hiện hành. Đây là lần thứ ba trong vòng ba năm qua, Chính phủ áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Theo Thanh Niên, có khoảng 40 mẫu ô tô du lịch lắp ráp trong nước sẽ được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định mới. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cải thiện doanh số bán hàng và cạnh tranh với các nhà nhập khẩu. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để người tiêu dùng mua được xe ô tô với giá rẻ hơn, đáp ứng nhu cầu di chuyển và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Add a Comment